Kinh nghiệm ăn uống ở Mũi Né chính là cẩm nang ẩm thực nho nhỏ dành cho các du khách lần đầu tới đây. Mũi Né là một điểm đến du lịch hấp dẫn ở miền trung Việt Nam, nổi tiếng với những bãi biển đẹp và những cồn cát khổng lồ như một sa mạc rộng lớn. Khách du lịch không chỉ ngạc nhiên trước vẻ đẹp tự nhiên nổi bật của Mũi Né, mà họ còn nhanh chóng nghiện các món ăn địa phương. Hãy đọc để tìm hiểu về những món ăn ngon và độc đáo nhất ở Mũi Né.
1. Dông 7 món
Mũi Né nổi tiếng với những cồn cát khổng lồ. Vì vậy là nơi sinh sống của kỳ nhông, dân địa phương gọi là dông. Nó là một loài bò sát, khá giống với thằn lằn, nhưng lớn hơn và dài hơn. Bởi vì loài bò sát này sống trong môi trường hoang dã, thịt của nó thực sự rất ngon và chắc thịt
Người dân địa phương nấu con dông theo bảy cách: nướng, hấp, chiên, rang, gỏi, cháo, bánh dông ăn kèm rau. Những món ăn này đều rất ngon và có cách chế biến cầu kỳ. Ngon nhất là món dông nướng chấm muối và hạt tiêu.
Nhà Hàng VIVU FOOD số 45 Huỳnh Thúc Kháng Mũi Né có bán món Dông này nhé.
2. Cơm Niêu Việt + Lẩu Thả của nhà hàng VIVUFOOD 45 Huỳnh Thúc Kháng Mũi Né
Nhà Hàng VIUFOOD tọa lạc tại số: 45 Huỳnh Thúc Kháng Mũi Né, Phan Thiết, Bình Thuận. Chuyên phục vụ các món Cơm Niêu Việt, Lẩu Thả, Đặc Sản Mũi Né…
Món đặc biệt và ngon nhất của nhà hàng đó là Cơm Niêu Việt và đặc sản Lẩu Thả Phan Thiết. Các thành phần chính của nồi lẩu thả là cá mai, thịt ba chỉ heo, trứng thái sợi, bánh đa nướng, bún, khế và rau nhúng lẩu. Điểm nổi bật của lẩu thả là tất cả các nguyên liệu được phục vụ trong vỏ hoa chuối đỏ. Bạn sẽ chọn thành phần nào bạn thích, thêm nó vào bát của bạn, đổ nước lẩu vào bát và thưởng thức các món ăn. Đây là món lẩu trứ danh ở vùng đất Mũi Né. Nếu đến đây du lịch, kinh nghiệm ăn uống ở Mũi Né bạn phải ghi nhớ đầu tiên là thưởng thức lẩu thả.
3. Bánh quai vạc
Bánh quai vạc được gọi là bánh nhân tôm. Lớp vỏ được làm từ bột mì và nhân được làm từ tôm và thịt lợn. Sau đó rắc hành lá và mỡ heo nóng lên trên, chấm mắm chua ngọt và thưởng thức.
Bánh quai vạc được bán ở nhiều nơi, từ bán hàng rong đến nhà hàng sang trọng. Tuy nhiên, ăn bánh quai vạc từ những người bán hàng rong sẽ là một trải nghiệm khó quên và ngon nhất.
4. Cá lóc chiên giòn cuộn với bánh tráng
Cá lóc là loại cá phổ biến được nấu trong nhiều món ăn Việt Nam. Cá lóc chiên giòn cuộn với bánh tráng là món ăn nổi tiếng ở Mũi Né. Đây cũng là một món ăn độc đáo vì cá không được chiên bằng bột và đầu bếp để lại lớp vảy trên. Toàn bộ cá được nhúng trong dầu và chiên, vì vậy cả đuôi và vảy xù lên và giòn tan. Lấy một miếng cá lóc chiên giòn nhỏ, cuộn nó vào bánh tráng với bún, rau sống, chuối non, khế, cuộn lại và chấm vào nước sốt đậu phộng cay. Hãy ghi chú ngay món này vào kinh nghiệm ăn uống ở Mũi Né của bạn nhé
5. Gỏi cá mai
Cá mai được lựa chọn cẩn thận để làm món gỏi này. Vảy, đầu, đuôi và xương của cá mai được gỡ bỏ trước khi lọc thịt. Sau đó, trộn cùng với nước chanh, cà rốt, hành tây, húng quế, ớt, tỏi và đậu phộng. Sự pha trộn của tất cả các thành phần thơm ngon này với nước sốt đậu phộng đặc biệt tạo nên hương vị độc đáo nhất. Ăn gỏi cá phải kèm với bánh tráng giòn, chuối non, khế và rau thơm.
6. Bánh căn
Bánh căn làm từ bột gạo và được nướng lên. Thợ làm bánh dùng một khuôn đặc biệt làm bằng đất nung, có nhiều lỗ tròn để nướng bánh. Phần nhân chứa tôm, mực và hành lá. Bánh căn có nhân trứng là phổ biến nhất nhưng tôm và mực là loại nhân quen thuộc ở thành phố ven biển Mũi Né này. Bánh thường được ăn kèm với xoài xanh, dưa chuột và hành tây.
7. Răng mực nướng
Răng mực đã trở thành món ăn đường phố đặc sản của Mũi Né. Theo kinh nghiệm ăn uống ở Mũi Né, bỏ qua món ăn đường phố này sẽ thật thiếu sót đối với bạn. Theo thời gian, người dân địa phương đã tạo ra nhiều cách để nấu răng mực như làm bánh, nướng sa tế. Món ăn nổi tiếng nhất là món răng mực nướng đơn giản. Răng mực được xiên và nướng trên than cho đến khi chúng chuyển sang màu vàng, có mùi thơm.
8. Chả heo nướng lụi
Chả heo nướng lụi là món bánh tráng nướng nhân tôm và thịt lợn được cuộn lại. Đây là một món ăn nổi tiếng ở khu vực duyên hải miền Trung. Khi ăn thì cuộn chả heo với bánh tráng, rau diếp, rau thơm, hẹ, và chấm vào nước mắm chua và cay.
9. Mực một nắng nướng
Mực một nắng được phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Càng nắng, mực càng ngon. Và mực chỉ được sấy khô một lần, vì vậy bên ngoài khô nhưng bên trong vẫn tươi. Đó là lý do tại sao món mực này lại hấp dẫn mọi du khách đến Mũi Né.
Mực được nướng trên than, đây là cách chế biến ngon nhất. Khi mực chuyển sang màu vàng và thịt trở nên có mùi thơm là chín. Khi ăn bạn chấm thêm tương ớt hoặc muối tiêu xanh.
Chắc hẳn bạn phải đói sau khi tìm hiểu về kinh nghiệm ăn uống ở Mũi Né qua các món ăn trên. Vậy hãy ghi nhớ chúng và phải thưởng thức khi bạn tới Mũi Né nhé.
Xem thêm tại: Hải sản Mũi Né và 7 món ăn cực ngon hấp dẫn mọi du khách