Ẩm thực Mũi Né có gì hot? Điểm danh các đặc sản ngon nhất khu vực

Thành phố Phan Thiết nổi tiếng với những bãi biển tuyệt đẹp, cồn cát trắng và nhiều địa điểm du lịch. Trong số đó Mũi Né là địa danh nổi tiếng với vẻ đẹp và ẩm thực đặc sắc. Vậy nơi đây có những đặc sản gì? Hãy điểm danh ngay các món ăn thương hiệu của Mũi Né.

1. Gỏi cá mai – đặc sản của ẩm thực Mũi Né

Gỏi cá mai là món ăn nổi danh ẩm thực Mũi Né chắc chắn không phải ai cũng được thưởng thức. Chỉ có đến với miền biển này, bạn mới được thưởng thức món gỏi cá mai trứ danh. Cá Mai cho thịt tươi, lại không có vị tanh. Đúng như tên gọi, cá mai thon dài thanh tú, to bằng ngón trỏ, phủ một lớp vảy trắng bạc lấp lánh.

Cách làm món gỏi cá mai:

Khi mua về, chúng ta sơ chế cá tươi đã mua, cắt bỏ đuôi và bụng, rút ​​xương sống và ngâm giấm. Nhưng nếu chỉ có vậy thì chưa thể làm món gỏi cá ngon. Một “phụ gia” là nước sốt trộn gỏi rất quan trọng. Nước mắm Phan Thiết – đặc sản nước mắm ngon nhất cả nước được dùng làm nước trộ. Thêm tỏi, ớt và đường, nước sôi để nguội hòa cùng với nước mắm. Sau đó trộn đậu phộng rang, chuối sứ chín cắt sợi với hỗn hợp nước mắm nguyên chất. Tất cả tạo thành một loại nước sốt sền sệt, chua, ngọt, mặn vừa phải.

Gỏi cá Mai ăn kèm với một số loại rau tươi: rau diếp, húng quế, đập cá, ngô, rau mùi, khế và dưa chuột xắt mỏng. Cách ăn gỏi cá mai cũng rất tinh tế. Đầu tiên, bạn gói cá, rau vào bánh tráng, cho nước sốt rồi cuộn lại. Bạn sẽ được thưởng thức vị ngọt của cá tươi, vị béo của đậu phộng, chua ngọt của nước sốt cùng với rau xanh chống ngán. Có cơ hội đến Phan Thiết, Mũi Né, khách du lịch nên nếm thử món gỏi cá mai địa phương.

2. Dông đất nướng – món ăn độc đáo trong ẩm thực Mũi Né

Dông là thằn lằn có hình dạng tương tự nhưng lớn hơn tắc kè. Chúng rất ngon khi được sơ chế và nướng. Món dông nướng là món ăn phổ biến trong nhiều nhà hàng ở Mũi Né, Bình Thuận. Mũi Né không chỉ nổi tiếng với bãi biển tuyệt đẹp, cồn cát lộng lẫy, tháp Chăm mà còn nổi tiếng với ẩm thực Mũi Né. Trong đó dông là một trong những món ngon nhất. Đây là đặc sản phải thử cho khách du lịch đến thành phố Phan Thiết. Dông nướng có hương vị thơm ngon đặc trưng. Dông có thể được ăn theo nhiều cách khác nhau, bao gồm dông đất chiên ăn kèm với bánh tráng hoặc dông đất ăn lẩu.

Cách làm dông đất nướng:

Để làm món ăn, bạn cần chọn con dông đất béo và già để thịt của nó dai hơn, ngọt hơn và thơm hơn. Sau khi lột da của nó, cắt đuôi và bốn chân, làm sạch cẩn thận bằng nước sôi để làm sạch mùi tanh. Sau đó trộn thịt với tỏi, hành tây và các loại gia vị chính của muối, đường, nước mắm, hạt tiêu và mật ong. Bạn nên đặt món ăn trong lá chuối để giữ hương vị của dông nướng.

Sau 30 phút khi thịt đã ngấm gia vị, bạn nướng chúng trên lửa vừa.  Khi thịt có màu vàng là đã chín, sau đó được băm nhỏ và chiên cùng sả ớt trong vài phút cho thơm. Món dông nướng ăn kèm bánh phồng tôm. Khi ăn, đặt dông chiên băm bên trong bánh và thưởng thức với rau mùi, tía tô, húng quế, bạc hà và dưa chuột. Thực khách sẽ bị hấp dẫn bởi vị ngọt của dông, hương thơm của sả và giòn của phồng tôm. Món ăn có mặt tại hầu hết các nhà hàng ở Mũi Né. Vì vậy, nếu bạn đến thăm Mũi Né, hãy thử món ăn độc đáo này.

3. Ốc hương – nét đặc sắc trong ẩm thực Mũi Né

Ốc hương được coi là một trong những loại hải sản ngon nhất vùng biển Mũi Né. Như tên gọi của nó, ốc hương là độc nhất vô nhị vì hương thơm tự nhiên và vị ngon của nó. Ốc hương  là một loại hải sản quý giá, có giá thành cao. Vì vậy, bạn nhất định phải ăn nó một lần trong đời, đặc biệt là được chế biến theo phong cách ẩm thực Mũi Né.

Ốc hương bắt mắt với lớp vỏ màu vàng nhạt được trang trí bằng những đốm nâu. Không giống như các loại ốc khác, được đặt tên theo hình dạng của chúng như ốc mít, ốc giác. Tên ốc hương đến từ mùi hương của nó. Bạn sẽ cảm thấy vị giác bị cuốn hút khi thưởng thức món ốc hương.

Cách làm món ốc hương:

Ốc hương có thể được chế biến thành các món ăn lạ miệng khác nhau. Ngon nhất là ốc hương hấp với hành tây và gừng, ốc hương nướng, và ốc xào bơ tỏi. Cho dù ốc hương được chế biến như thế nào, nó luôn có hương vị thơm ngon.

Sau khi ốc hương được làm sạch, bạn trộn thịt với một số nguyên liệu, như nấm tươi, kem, và phô mai, sau đó cho hỗn hợp vào lò nướng. Trong vài phút, ốc hương đã chín và bạn có thể ăn kèm với bánh tráng hay bánh mì.

Ẩm thực Mũi Né với 3 món ăn đặc sắc này có khiến bạn mê mẩn? Cùng khám phá vẻ đẹp của Mũi Né và tận hưởng ngay những món ăn siêu ngon, siêu hấp dẫn này nhé.

Xem thêm tại: MÓN NGON PHAN THIẾT – TỔNG HỢP CÁC MÓN ĂN BÁ ĐẠO DU LỊCH BÌNH THUẬN

Rate this post

Trả lời